085.751.7577-0835.365.666
Nhà máy sản xuất: Số 03, ngõ 12, Khối Bà Hà, Thị Trấn Nam Đàn, tỉnh Nghệ AnGiỏ hàngĐăng nhậpĐăng ký

Chạy theo “cơn sốt” gà ủ muối giá rẻ, cẩn thận kẻo mang bệnh vào thân

Chạy theo “cơn sốt” gà ủ muối giá rẻ, cẩn thận kẻo mang bệnh vào thân

Chỉ với 90.000 đồng, người tiêu dùng đã có thể mua được một con gà ủ muối với trọng lượng từ 1,3 đến 1,5 kg. Trong khi giá gà lông loại nuôi công nghiệp tại thị trường đã có giá 100.000 đồng/kg!

Hiện nay, gà ủ muối được bán chủ yếu qua Facebook và các mạng xã hội. Chỉ cần gõ từ khóa gà ủ muối thì hàng loạt các "cửa hàng" online sẽ được hiển thị và tiếp thị nhu cầu. 

Đáng chú ý, giá thành của các loại gà ủ muối có sự chênh lệch đáng kể. Theo ghi nhận của PV tại các trang bán gà ủ muối, giá sẽ dao động từ 65.000- 350.000 đồng/con tùy vào kích thước và số lượng gà khác nhau.

Cận cảnh những con gà ủ muối không đầu đang sẵn sàng để đóng gói.

Gà ủ muối "gây sốt" do có màu sắc hấp dẫn, dễ ăn, tiện dụng. Thời gian gần đây, gà ủ muối đặc biệt hút giới trẻ đặc biệt là sinh viên vì giá thành rẻ. 

Tuy nhiên, theo chị Ngọc Lan (38 tuổi, chủ shop gà Ngọc Lan, đầu mối gà ủ muối số lượng lớn) cho biết: "Gà ủ muối được phân làm nhiều loại nhưng cơ bản dễ phân biệt nhất là gà không đầu, không cánh và gà có đầy đủ bộ phận. Với loại không đầu không cánh chủ yếu là gà nhập khẩu từ Hàn Quốc theo số lượng lớn. Còn gà đủ bộ phận là gà Việt Nam mình cũng có thể là gà công nghiệp hoặc gà ta Thái Nguyên. Loại gà giá 65.000 đồng/con chủ yếu là gà nhập khẩu".

Gà "thải loại" Hàn Quốc được rao bán công khai với giá 30.000- 40.000 đồng/con.

Gà nhập khẩu hay còn được gọi là gà "thải loại" đã từng có thời gian gây sốt thị trường dưới mác gà dai Hàn Quốc. Tuy nhiên, với cách chế biến mới gần như người dân rất khó để có thể phân biệt khi quan sát bằng mắt thường. Sau khi được ủ muối, các loại gà này đã có màu sắc bắt mắt, đóng trong các gói nửa con hoặc một con. Khi chặt ra có màu hồng nhạt hấp dẫn không khác gà ta.

Theo nhiều chủ shop bán gà ủ muối uy tín, gà ủ muối đúng gà ta sẽ có giá thành khá cao vì nguyên liệu đắt, quá trình làm cầu kỳ. Theo chủ thương hiệu Madam Hoàng, một trong những cửa hàng bán gà ủ muối uy tín hiện nay, gà ủ muối phải được làm từ nguồn gà ta Thái Nguyên.

Loại gà này sau khi ủ muối xong vẫn còn nguyên chân, đầu và mề gà. Các loại gà giá rẻ không đầu, không cánh chủ yếu là gà "thải loại" nhập từ Hàn Quốc. Hiện nay, gà ta ủ muối có giá từ 300.000- 400.000 đồng/con tùy loại lớn nhỏ.

 

Vẻ ngoài bắt mắt của những con gà ủ muối khi lên mâm.

Điều đáng lo ngại là hầu hết các loại gà ủ muối hiện nay đều được đổ mối bán lẻ, giao hàng tận nơi và không có nhãn mác. Đặc biệt, gà ủ muối không cần chế biến lại mà có thể sử dụng ngay khiến người tiêu dùng dễ đối mặt với các nguy cơ.

PGS.TS Trịnh Bảo Ngọc, giảng viên cao cấp Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Đại học Y Hà Nội trao đổi: "Chưa cần biết đó là loại gà thải loại hay gà ta nhưng khi không có nhãn mác nơi xuất xứ thì tuyệt đối người tiêu dùng không được sử dụng. Không thể phân biệt trực quan bằng màu sắc hay các yếu tố về hương vị vì các yếu tố này đều không khó để "phù phép". Gà là loại thực phẩm rất dễ nhiễm khuẩn nếu sản xuất không đúng quy trình. Chưa kể, việc bảo quản lạnh nếu không đủ nhiệt độ, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng dễ gây ra các hiện tượng ngộ độc. Về lâu dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe".

Những túi gà thành phẩm không hề có nhãn mác được rao bán trên các trang mạng xã hội.

Theo PGS.TS Trịnh Bảo Ngọc, gà thải loại Hàn Quốc hay gà đông lạnh nói chung nếu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì không chỉ có giá trị dinh dưỡng thấp mà có thể có nguy cơ tồn đọng dư lượng kháng sinh quá mức cho phép vì được nuôi trong môi trường công nghiệp.

Trước khi sử dụng các sản phẩm gà ủ muối, người tiêu dùng cần phải tỉnh táo, không vì giá thành rẻ, tính tiện dụng mà quên đi yếu tố nguồn gốc, nhãn mác, hạn sử dụng tránh gây ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe bản thân.

 

Bình luận

Khách hàng nói về chúng tôi

Trẻ em rất thích ăn Gà Kyodo

Phố đi bộ đông người thưởng thức Kyodo

Du khách Trung Quốc kết món Gà Kyodo

Feedback khách hàng

Hot Tiktoker "Trang ơi" mê mệt sản phẩm Kyodo

Phỏng vấn em Cần Thơ xinh đẹp

Ăn gà ủ muối Kyodo cùng em nha

Rất tuyệt

G

085.751.7577-0835.365.666
Nhắn tin!